Kỹ năng chọn.....Sếp. - Thư Viện HRO

TIN MỚI

Banner đầu

Thư viện Quản trị Nhân sự và Văn hoá doanh nghiệp

Kỹ năng chọn.....Sếp.


Số là sau cái bài Nghệ Thuật Làm...Lính thì sắp nhỏ cứ càm ràm mình chơi ko có Fairplay như đội Malaysia. Bắt tụi em phải cống hiến, phải ngon lành cành đào cơ mà các Sếp thì cứ......
Nên mình chia sẻ chủ đề này để trả nợ tụi nó.
_ Hỏi: Sếp như thế nào là... Ngon!?
_ Trả lời: chính là người Sếp phù hợp với mục tiêu phát triển sự nghiệp ít nhất là trong ngắn hạn của em.
Ví dụ: hiện mục tiêu công việc của em được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sau: học hỏi trải nghiệm, kiếm tiền, công việc có ích cho xã hội.
Thì: Sếp ngon là người dạy cho em nhiều thứ, tạo cơ hội cho em được trao dồi, kiên nhẫn với sự khờ khạo và chịu đựng được các sai sót của em, giúp em đảm bảo được thu nhập của mình.
_ Hỏi: Vậy có tiêu chí cụ thể nào chung không?
_ Có. Sếp cũng là một con người, mà đã là người thì em cứ nhìn trên hai khía cạnh: ăn ở như thế nào? Khả năng chuyên môn ra sao? (Đức rồi mới tới Tài nha nha).
_ Có mấy loại Sếp....trên thị trường lao động?
_ Trả lời: căn bản nhất là có hai loại. Sếp Làm Thuê như mình và Sếp Làm Chủ DN.
.
.
.....chuyện bắt đầu từ tháng thử việc đầu tiên khi em chưa biết gì nhiều về Sếp của em.
1. Sếp làm thuê: (cấp quản lý hoặc CEO)
_ Bước 1: Em nên xin phép đi một vòng chào hỏi hết các phòng ban, giới thiệu em là NV mới của anh...Mẫn Trọc xem "biểu hiện" của họ như thế nào, có nhiều thứ để cảm nhận lắm đấy.
_ Bước 2: tìm hiểu một cách khéo léo xem Sếp trực tiếp của mình đến cty này bao lâu rồi, trước khi có ảnh cty thế nào bây giờ thì thế nào?
_ Bước 3: Hỏi xem NV dưới quyền của Sếp cũ nhất là bao lâu, những người đó theo Sếp đến giờ đã tích lũy được gì!?
Nhận định: thật ra xong 3 bước này chắc là em đã ra được quyết định cho mình, nhưng anh muốn nhắc thêm vài ý.
_ Nếu Sếp mình ăn ở tốt thì chắc chắn đã nhận được sự tôn trọng và tình cảm từ Sếp của Sếp, nhân viên cũ của Sếp, các phòng ban khác v..v..
_ Thật ra Sếp làm thuê sẽ chỉ có hai tiêu chí khi ra quyết định công việc hằng ngày: tốt cho công ty hoặc chỉ tốt cho....cái ghế của họ.
2. Sếp làm Chủ DN: (làm thuê cho chính mình)
_ Bước 1: làm lại cả 3 bước ở trên.
_ Bước 2: xem kỹ khâu chăm sóc khách hàng của cty có được thực hiện đúng cam kết ko hay chỉ xem khách hàng là đối tượng cho cty.....xẻ thịt rồi bơ. (Khách hàng đem tiền tới nuôi DN còn bị đối xử như thế thì các em là cái đinh gì chứ!?)
_ Bước 3: tìm hiểu lịch sử cty sinh ra từ đâu, Sếp mình có còn giữ liên lạc với Sếp cũ nào ko ahihi......
Kết bài với vài lưu ý:
_ Lưu ý khủng 1: người với người luôn có chữ Tùy Duyên, chỉ có Sếp Ngon nghĩa là phù hợp với một giai đoạn cụ thể trong cuộc đời đi làm của em chứ ko có mãi mãi.
_ Lưu ý khủng 2: bài này anh viết cho mấy đứa thật sự cảm thấy mình là một nhân viên xuất sắc, nếu chưa, hãy xem lại bài kia nha.
Chúc các em sớm....bớt đau khổ.

Làm.....Lính!
Nguồn: Sưu tầm